Một số vấn đề pháp lý vụ trẻ tử vong trên đưa đón học sinh

Thứ năm - 30/05/2024 23:16
Việc đưa đón học sinh mầm non, tiểu học là một quá trình đòi hỏi phải có quy tắc đảm bảo an toàn, người thực hiện việc đưa đón phải là những người có trình độ, kĩ năng chuyên môn tốt, có trách nhiệm.  Chỉ cần thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng quy trình tổ chức thực hiện việc đưa đón học sinh hoặc người được giao quản lý việc đưa đón học sinh thiếu trách nhiệm, không tuân thủ quy trình là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Một số vấn đề pháp lý vụ trẻ tử vong trên đưa đón học sinh

Mới đây, Công an TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" để điều tra làm rõ sự việc trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong. Trước đây, đã từng có những vụ việc bỏ quên cháu bé trên xe dẫn đến học sinh tử vong gây bức xúc cho dư luận xã hội. Sự việc lần này lại tiếp tục xảy ra khiến nhiều phụ huynh bất an và tự luận xã hội bức xúc bởi thiếu trách nhiệm của một số người lớn.do hoa moi 7304 1717056522

Trong vụ việc này, xác định nguyên nhân bé tử vong và xác định trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc đưa đón cháu bé là những vấn đề quan trọng để truy trách nhiệm pháp lý đồng thời là cơ sở để người gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đưa đón học sinh do nhà trường tổ chức hay thuê đơn vị dịch vụ và làm rõ quy trình đưa đón học sinh được quy định và tổ chức thực hiện như thế nào, trách nhiệm đón, trả học sinh trong ngày thuộc về những cá nhân nào?

Ngoài ra, làm rõ người lái xe, giáo viên quản lý lớp có trách nhiệm như thế nào đối với việc đưa đón học sinh, thực tế những người này đã thực hiện nhiệm vụ như thế nào, vì sao lại bỏ quên cháu bé trên xe, khi phát hiện bé không đến lớp, giáo viên có biết hay không, có báo cho nhà trường và phụ huynh hay không?

Đó là những vấn đề quan trọng để xác định nguyên nhân, hậu quả sự việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy cháu bé tử vong có nguyên nhân từ việc bị bỏ quên trên xe đưa đón, đồng thời xác định được lỗi cụ thể của người phụ trách đưa đón, của lái xe, của giáo viên hoặc của những người có trách nhiệm trong việc đưa đón, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can người vi phạm về tội "Vô ý làm chết người".

Trường hợp nhiều người cùng có lỗi dẫn đến cháu bé tử vong, tất cả những người có lỗi đều có thể bị xử lý về tội "Vô ý làm chết người".

Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với gia đình nạn nhân, thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc và bồi thường thiệt hại về chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần.

Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được, có thể đề nghị tòa án giải quyết về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo quy định của pháp luật.

Việc đưa đón học sinh mầm non, tiểu học là một quá trình đòi hỏi phải có quy tắc đảm bảo an toàn, người thực hiện việc đưa đón phải là những người có trình độ, kĩ năng chuyên môn tốt, có trách nhiệm. 

Chỉ cần thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng quy trình tổ chức thực hiện việc đưa đón học sinh hoặc người được giao quản lý việc đưa đón học sinh thiếu trách nhiệm, không tuân thủ quy trình là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của các bậc phụ huynh làm cha làm mẹ, của thầy cô giáo mà là trách nhiệm của tất cả chúng ta, đặc biệt là những người đưa đón, chăm sóc học sinh. Cần xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân và tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tăng cường các hoạt động thanh tra kiểm tra để kịp thời phát hiện ra những lỗi trong quy trình, đổi về phương tiện hoặc trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện việc đưa đón học sinh.

Nguồn tin: Tạp chí Luật sư Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
ĐỐI TÁC CỦA LUẬT PHÁP LÝ
ngan háng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây